Tìm kiếm Blog này

Thứ Hai, 31 tháng 1, 2011

NGOẠI KHOA


Ngoại khoa
Ngoại khoa
Ngoại khoa là một nhánh của y học có nhiệm vụ thực hiện những thao tác tay chân trên cơ thể người để chẩn đoán, ngăn ngừa hoặc điều trị bệnh. Ambroise Paré, một phẫu thuật viên người Pháp ở thế kỷ 16 đã nêu 5 lý do để tiến hành 1 cuộc phẫu thuật là: "Để loại bỏ những thứ không cần thiết, gắn lại những thứ đã bị lệch khỏi chỗ cũ của nó, tách những thứ dính lại với nhau, nối những thứ bị tách ra và sữa chữa những khuyết tật bẩm sinh". Ngay từ lúc con người bắt đầu học cách tạo ra và sử dụng các công cụ, họ đã tìm cách sử dụng tài năng của mình để hoàn thiện các kỹ thuật ngoại khoa càng ngày càng tinh vi hơn. Tuy nhiên, cho đến khi cuộc cách mạng công nghiệp xảy ra, các phẫu thuật viên vẫn không thể vượt qua được 3 trở ngại chính gây nguy hiểm cho nền y học ngay từ buổi đầu sơ khai, đó là chảy máu, đau và nhiễm trùng. Những tiến bộ trong các lĩnh vực trên đã biến ngoại khoa thành một "nghệ thuật" đầy nguy cơ trở thành một ngành khoa học có khả năng điều trị nhiều loại bệnh và bất thường khác nhau.
Ngoại khoa đã trải qua rất nhiều cuộc thăng trầm trong lịch sử. Thông thường, các phẫu thuật viên từng chỉ được xem là 1 kỹ thuật viên còn bác sĩ (có mối liên hệ lịch sử nhiều hơn với linh mục và các pháp sư) mới thật sự là người có khả năng chữa bệnh. Trong sự phát triển của y học hiện đại, cả hai bằng cấp này được dạy chung với nhau và học viên có thể thu thập đủ kiến thức để điều trị bệnh cũng như phẫu thuật sau khóa học.
Ngày nay, ngoại khoa bao gồm rất nhiều kỹ thuật khác nhau chẳng hạn như cắt bỏ các mô của cơ thể, giải phóng chỗ bị nghẽn, mang những động mạch và tĩnh mạch ra nơi khác để cung cấp thêm máu cho những khu vực không nhận đủ máu. Người ta còn dùng các mẫu da, đôi khi được làm từ vật liệu nhân tạo, để cấy ghép vào những vùng da bị khiếm khuyết, và đặt những thanh kim loại vào xương để thay thế phần xương bị  gãy. Phẫu thuật đôi khi còn dùng để giúp chấn đoán. Sinh thiết, là khi người ta lấy một mẫu mô ra khỏi cơ thể để khảo sát chúng dưới kính hiển vi, là một dạng phổ biến nhất của phẫu thuật chẩn đoán. Trong một số trường hợp cấp cứu, vào lúc này thì không có thời gian để thực hiện các thủ thuật chẩn đoán do đó phẫu thuật được sử dụng để chẩn đoán và cả điều trị. Chẳng hạn như cần phải phẫu thuật nhanh chóng để xác định và sửa chữa những cơ quan đang chảy máu do chấn thương, tai nạn hay bị đâm phải.
Có 3 loại phẫu thuật thường được nhắc đến là phẫu thuật cấp cứu, bán cấp và chương trình. Phẫu thuật cấp cứu, chẳng hạn như phải ngăn chặn xuất huyết nội nhanh chóng, cần phải được thực hiện càng nhanh càng tốt, chỉ cần chậm trễ 1 phút là mọi chuyện đều có thể thay đổi. Phẫu thuật bán cấp, chẳng hạn như cắt bỏ ruột thừa bị viêm, có thể thực hiện tốt nhất trong vòng vài giờ. Phẫu thuật chương trình, chẳng hạn như thay khớp gối, có thể được hoãn lại trong một khoảng thời gian cho đến khi mọi việc được hoàn tất để bảo đảm cơ hội cho bệnh nhân có thể trải qua cuộc phẫu thuật một cách tốt nhất.
Dưới đây, chúng tôi xin chia Ngoại khoa ra thành một số chuyên mục nhỏ để các bạn tiện theo dõi: 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét