Tìm kiếm Blog này

Chủ Nhật, 23 tháng 1, 2011

Tràn khí màng phổi(xẹp phổi)

Chỉ mục bài viết
Tràn khí màng phổi (Xẹp phổi)
Nguyên nhân
Triệu chứng
Khi nào cần đi khám
Khám và các xét nghiệm
Điều trị
Những bước tiếp theo
Tất cả các trang
Tràn khí màng phổi (xẹp phổi)
Xẹp phổi là tình trạng khoang trống nằm giữa thành ngực và phổi (khoang màng phổi) chứa đầy khí làm cho toàn bộ hoặc một phần của phổi bị xẹp lại. Không khí thường đi vào khoang màng phổi từ những tổn thương ở thành ngực hoặc từ một lỗ ở phổi gây ra hậu quả là tình trạng tràn khí màng phổi.

Có hai loại tràn khí màng phổi. Tràn khí màng phổi áp lực và tràn khí màng phổi đơn thuần.
Tràn khí màng phổi áp lực
  • Đây là tình trạng khí tích tụ dưới áp lực và thường gây xẹp hoàn toàn một hay cả hai bên phổi. Tình trạng này gây rối loạn chức năng nặng nề của hệ tim mạch.
  • Áp lực tích tụ trong khoang màng phổi làm chậm lại hoặc ngừng hẳn dòng máu quay trở về tim từ các tĩnh mạch. Lúc đó, tim sẽ có ít máu hơn để bơm vào các động mạch chính nên huyết áp sẽ tụt xuống và những cơ quan sinh tồn khác sẽ nhanh chóng bị ảnh hưởng.
  • Nếu bệnh nhân không được điều trị có thể gây tử vong.
Tràn khí màng phổi đơn thuần
  • Tràn khí màng phổi đơn thuần thường chỉ gây xẹp một phần phổi. Áp lực tích tụ trong khoang phổi không đủ để gây ra rối loạn chức năng tim mạch.
  • Xẹp phổi có thể nặng đến mức làm giảm lượng oxy trong máu làm cho bệnh nhân khó thở.
  • Loại tràn khí màng phổi này có thể ít và ổn định và không cần phải điều trị cấp cứu. Tuy nhiên, tràn khí màng phổi có thể diễn tiến chậm hoặc nhanh và gây ra những suy giảm nặng nề về hệ tim mạch và thường cần phải được theo dõi.
Tràn khí màng phổi (Xẹp phổi)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét